Phân tích & Bình luận

Android hay iOS: Đã đến lúc người dùng tự cân nhắc

Android hay iOS: Đã đến lúc người dùng tự cân nhắc

Hẳn bạn sẽ để ý trong thời gian gần đây, mỗi khi Apple hay Google giới thiệu một tính năng mới nào đó cho nền tảng di động của mình thì chúng đều được đem ra so sánh với tính năng tương tự khác của đối thủ. Những cuộc tranh luận kiểu như hệ điều hành nào có hệ thống thông báo tốt hơn, đa nhiệm thông minh hơn không chỉ xuất hiện ở những fan trung thành mà thậm chí còn có mặt ở cả những nhân vật đứng đầu của cả hai công ty. Hẳn bạn sẽ để ý trong thời gian gần đây, mỗi khi Apple hay Google giới thiệu một tính năng mới nào đó cho nền tảng di động của mình thì chúng đều được đem ra so sánh với tính năng tương tự khác của đối thủ. Những cuộc tranh luận kiểu như hệ điều hành nào có hệ thống thông báo tốt hơn, đa nhiệm thông minh hơn không chỉ xuất hiện ở những fan trung thành mà thậm chí còn có mặt ở cả những nhân vật đứng đầu của cả hai công ty.

Trong khi giới thiệu Android L tại hội nghị Google I/O mới đây, Phó Giám đốc Sundar Pichai của Google cũng không ngần ngại mỉa mai iOS 8 khi nói rằng các tính năng như widget, bàn phím tùy chỉnh mới xuất hiện trên hệ điều hành này đều đã có mặt trên Android từ 4, 5 năm trước. Trước đó chỉ vài tuần, Tim Cook cũng đã “chọc ngoáy” Google khi phát biểu rằng rất nhiều khách hàng mới của Apple là những người đã từng “lỡ” mua một chiếc điện thoại Android và nay chuyển sang iOS để có một trải nghiệm mới, và một cuộc sống tốt đẹp hơn.

30-858e3bc37b99ab3688cdc26b428cdc12.jpg

Mục tiêu tạo ra hệ sinh thái không ai muốn rời bỏ

Mặc dù cả hai công ty luôn giữ mối quan hệ “xung khắc” với nhau nhưng thực sự thì nền tảng hệ điều hành của cả hai ông lớn này đang ngày càng trở nên giống nhau, từ chức năng cho đến mục đích. Trong khi Apple mới ra mắt tính năng “Continuity” thì Google cũng trang bị cho Android khả năng đồng bộ thông báo giữa Android và Chrome OS. Apple có HealthKit thì Google cũng tung ra Google Fit. Nhìn chung, cả hai công ty đều đặt ra một mục tiêu giống nhau: xây dựng một hệ sinh thái toàn diện bao gồm các phần cứng, dịch vụ và ứng dụng để giữ chân người dùng.

Cuộc sống sẽ dễ dàng và thuận tiện hơn rất nhiều khi mà tất cả các vật dụng của bạn đều được kết nối với nhau một cách thông minh. Tuy vậy, do cả hai nền tảng của Apple và Google đều có khả năng biến điều đó thành sự thật, đã đến lúc bạn nên quyết định sẽ trung thành với nền tảng nào. Mùa thu này, Android L và iOS 8 đều sẽ được ra mắt chính thức, có những tính năng tương tự nhau, do đó, hai nền tảng này sẽ trở nên tương đồng với nhau hơn bao giờ hết. Và lần đầu tiên trong lịch sử, chiếc điện thoại của bạn sẽ quyết định việc bạn sẽ mua chiếc TV, smartwatch nào hay thậm chí là cả xe hơi cùng các thiết bị theo dõi sức khỏe.

Điện thoại giữ vị trí trung tâm

Buổi trình diễn tại hội nghị I/O 2014 vừa diễn ra đã cho thấy một kế hoạch chiến lược của Google trong việc mang lại một trải nghiệm tổng thể và thống nhất xuyên suốt tất cả các loại thiết bị và kích cỡ màn hình khác nhau, và trung tâm của hệ sinh thái đó chính là chiếc điện thoại Android. Hệ điều hành Android Wear dành riêng cho những chiếc đồng hồ thông minh có thể thực hiện được rất nhiều chức năng, tuy nhiên, hầu hết đều phụ thuộc vào chiếc smartphone Android của bạn. Nếu bạn muốn đặt một chiếc pizza chỉ bằng vài thao tác với chiếc đồng hồ nhỏ gọn đeo trên tay, bạn cần phải bước vào hệ sinh thái Google. Nếu bạn thực sự muốn tậu cho mình một chiếc Android TV sắp được bán ra bởi Sony hay Sharp, đó cũng chính là lý do bạn nên mua cho mình một chiếc điện thoại Android. Khi hệ sinh thái Google ngày càng mở rộng, tất cả các thiết bị đó đều được kết nối đến chiếc điện thoại Android của người dùng, đó là trái tim của cả hệ sinh thái.

Cách tiếp cận của Apple thì cũng không hề thua kém đối thủ của mình. Phần mềm mới của hãng cho phép đồng bộ không chỉnh ảnh, mà thậm chí cả những thay đổi bạn áp dụng lên tấm ảnh của mình xuyên suốt các thiết bị. Apple muốn chiếc iPhone có thể kiểm soát cả ngôi nhà với HomeKit và trở thành trợ lý sức khỏe cá nhân của người dùng với Healthit. Apple TV và Airplay thì hiện đã cung cấp rất nhiều khả năng tương tác mà Google hứa hẹn sẽ đem lên Android TV sắp tới, trong khi đó, CarPlay được xây dựng để mở rộng tầm ảnh hưởng của iPhone tương tự như nhũng gì Google mong đợi Android Auto sẽ làm cho những chiếc điện thoại của họ hữu ích hơn với các tài xế.

Chiếc điện thoại bạn mua sẽ quyết định hệ sinh thái bạn sẽ gắn bó

Amazon đã sớm nhận ra tầm quan trọng của một chiếc điện thoại đóng vai trò trung tâm trong hệ sinh thái nền web nên mới đây hãng đã nhanh chóng cho ra mắt Fire Phone. Microsoft cũng đã nhận ra điều này và đang nỗ lực làm việc trong nhiều năm trời để biến Windows Phone trở thành một lựa chọn thay thế hoàn hảo cho những hệ điều hành di động hàng đầu hiện nay. Việc lựa chọn chiếc smartphone đầu tiên của người dùng ảnh hưởng rất nhiều đến các quyết định tiếp theo của họ, ví dụ như dịch vụ nghe nhạc, dịch vụ lưu trữ hay dịch vụ chia sẻ ảnh nào họ sẽ dùng. Điều đó trở thành yếu tố tối quan trọng đối với các công ty này và họ phải luôn đảm bảo rằng các thiết bị mà người dùng mua đang chạy phần mềm của họ. Nền tảng phần cứng Androidone mới của Google là một ví dụ điển hình cho việc đạt được mục đích trên với việc những chiếc smartphone thế hệ mới tại các thị trường đang phát triển.

Những gì mà Apple và Google đang xây dựng chính là điều mà các hãng như Nike, Adidas cũng như các thương hiệu thời trang khác thèm muốn: một tập hợp các lý do để buộc người dùng sử dụng các sản phẩm từ duy nhất một công ty cho tất cả các nhu cầu. Đó chính là sự trung thành với thương hiệu, và các công ty luôn cố gắng mang lại lợi ích cho người dùng để có được sự trung thành này.

iOS 8 là một phiên bản cập nhật thực sự hứa hẹn khi nó có thể bắt kịp với Android, bổ sung các tính năng cơ bản như widiget, các thông báo có khả năng tương tác trên màn hình khóa cũng như tính mở của nền tảng dành cho các tùy chỉnh từ bên thứ ba. Android cũng ngày càng trở nên tinh tế và bóng bẩy hơn sau mỗi bản cập nhật, giúp thu hẹp khoảng cách giữa hiệu năng và tính thẩm mỹ. Các bộ tính năng cơ bản của hai hệ điều hành này gần như giống hệt nhau và công việc của hai ông lớn chính là tạo ra các nhanh mở rộng từ chức năng cốt lõi để làm cho chúng trở nên khác biệt và có thể lôi kéo được người dùng. Sẽ thực sự khó khăn để quyết định trung thành với Android hay iOS, tuy vậy, cả hai công ty đều đang làm hết sức mình để người dùng không phải khó khăn chọn lựa.

Cả Google và Apple đều không muốn kết nối lại với nhau

Hẳn nhiều người sẽ mong đợi một viễn cảnh về hệ sinh thái toàn cầu, nơi sự kết nối giữa Apple và Google chính là khả năng tương tác lẫn nhau giữa những thiết bị của cả hai hãng, chứ không phải những bài phát biểu “dìm hàng” đối thủ. Mặc dù viễn cảnh này có vẻ xa vời, chúng ta vẫn có chút hy vọng đến từ những công ty thứ ba như Nike hay Nest. Nest mới đây cho phép các nhà phát triển có thể xây dựng các ứng dụng trên cả hai nền tảng Android và iOS làm việc với thiết bị Themostat của hãng trong khi Nike muốn hệ thống chấm điểm Fuel của mình có thể làm việc được cả với Google Fit và Apple HealthKit để giúp người dùng đánh giá thể lực của bản thân.

Trước đây, các bản cập nhật lớn của iOS và Android luôn ra mắt vào những thời điểm khác nhau và tập trung vào những tính năng khách nhau, khiến mọi sự so sánh đều trở nên khập khiễng. Tuy nhiên, giờ đây hai ông trùm trong lĩnh vực hệ điều hành di động lại giống nhau đến ngỡ ngàng, làm những việc giống nhau vào cùng thời điểm: từ việc mở rộng vào lĩnh vực xe hơi, chăm sóc sức khỏe đến các thiết bị thông minh trong nhà và các thiết bị đeo thông minh. Các kế hoạch của Google và Apple cũng có những ưu tiên tương tự nhau và cả hai đều hứa hẹn cho một bản cập nhật phần mềm lớn vào mùa thu này. Đó sẽ là khi cuộc đụng độ giữa hai dịch vụ của hai ông trùm này trở nên căng thẳng nhất, và cũng là khi quyết định lựa chọn của người dùng bước vào hệ sinh thái nào sẽ có tác động lớn nhất đến cuộc sống của họ sau này.

Bức tường kín bao quanh Apple vẫn còn đó, và khi Google càng trở thành một thể thống nhất, gã khổng lồ tìm kiếm này lại càng trở nên giống với Apple. Tuy vậy, sự khác nhau về phần mềm giữa hai ông lớn này chính là nằm ở quy mô của hệ sinh thái khép kín mà họ đang xây dựng. Hệ sinh thái này được thiết kế để có thể đáp ứng được toàn bộ nhu cầu cơ bản của cuộc sống. Trong khi chiếc điện thoại tiếp theo bạn mua, bạn vẫn sẽ chỉ sử dụng chúng trong một vài năm nhưng hệ sinh thái mà chiếc điện thoại đó đưa bạn vào sẽ vẫn còn giữ chân bạn trong một thời gian dài.

Theo Genk / TheVerge

 

Bình luận

Processing...